• Hướng dẫn cách học làm báo cáo thuế qua mạng đơn giản nhất

  Báo cáo thuế là một trong những trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nó phải được thực hiện và nộp đúng thời hạn nếu không sẽ bị xử phạt theo từng mức khác nhau theo quy định mà Nhà Nước đã ban hành. Có nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn dịch vụ làm báo cáo thuế tại nhà hoặc có những doanh nghiệp sẽ học làm báo cáo thuế qua mạng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách học làm báo cáo thuế qua mạng.
  Cách học làm báo cáo thuế qua mạng
  Cách học làm báo cáo thuế qua mạng 
  1. Những điều cần chuẩn bị khi làm báo cáo thuế qua mạng

  Trước khi tiến hành học làm báo cáo thuế qua mạng bạn cần chuẩn bị những điều sau:

  - Bạn phải có cho mình 1 chữ ký số. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chữ ký số như: Viettel-CA, VINA-CA, CK-CA, FPT-CA, BKAV-CA… Tuy nhiên bạn nên lựa chọn nhà cung cấp có các khâu hỗ trợ tốt nhất để sử dụng, tránh gặp phải phiền toái về sau.

  - Máy tính của bạn phải có kết nối Internet
  - Máy tính của bạn phải cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK
  - Bạn phải cài đặt phần mềm Java để hỗ trợ làm báo cáo thuế
  - Bạn phải tiến hành đăng ký tài khoản báo cáo thuế, nộp tờ khai thuế qua mạng

  2. Hướng dẫn cách học làm báo cáo thuế qua mạng

  Bước 1: Cài đặt chữ ký số (chứng thư số)

  Đầu tiên bạn cắm USB token. Đây là một thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật. Nó nhằm lưu giữ bí mật của khách hàng, ký điện tử các giao dịch qua trang mạng với cơ quan thuế, hải quan…
  + Sau đó, bạn vào My Computer mở CD drive của USB token có tên nhà cung cấp, doanh nghiệp mà bạn đã đăng ký. Tiếp theo bạn chạy setup.exe để bắt đầu cài đặt

  Bước 2: Đăng ký tài khoản để nộp tờ khai, báo cáo thuế qua mạng
  đăng ký tài khoản để nộp tờ khai
  Đăng ký tài khoản để nộp tờ khai
  + Mở trình duyệt Internet Explorer. Sau đó, bạn truy cập vào website nhantokhai.gdt.gov.vn, tiếp đó bấm vào nút đăng ký. Màn hình sẽ hiện ra: Cửa sổ Lập tờ khai đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet. Bạn điền đầy đủ thông tin bao gồm: Mã số thuế, Điện thoại, Email. Bạn cần phải nhập chính xác email của mình để cơ quan thuế sẽ gửi thông tin tài khoản và các thông báo thuế, xác nhận đã nộp tờ khai cho bạn qua email.
  + Sau đó bạn nhấp vào nút Tiếp tục. Màn hình sẽ hiện ra và bạn nhập mã số PIN, sau đó nhấp vào Chấp nhận.
  + Sau khi nhấp vào Chấp nhận, màn hình sẽ hiện ra các thông tin mà bạn thiết lập trước đó. Bạn kiểm tra cẩn thận lại các thông tin đó. Nếu có sai sót gì thì bạn chọn Sửa lại để chỉnh sửa. Nếu thông tin chính xác, bạn nhấp vào Ký điện tử. 
  + Sau đó bấm vào Gửi đăng ký bên cạnh ô Ký điện tử để đăng ký tài khoản báo cáo thuế qua mạng. Tài khoản  này sẽ được gửi vào địa chỉ email mà bạn đã đăng ký ở trên.
  + Trong mail là mật khẩu tự động nên bạn cần phải đổi lại mật khẩu của mình bằng cách vào trang nhantokhai.gdt.gov.vn rồi bấm vào Đăng nhập. Bạn nhập tài khoản mà cơ quan đã gửi qua mail rồi chọn Tài khoản. Chọn đổi mật khẩu rồi điền mật khẩu cũ và nhập mật khẩu mới. Sau đó bạn chọn Cập nhật là xong.
  + Đến đây, bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản báo cáo thuế qua mạng với cơ quan thuế.

  Bước 3: Đăng ký các tờ khai mà doanh nghiệp khai qua mạng

  + Trước tiên, bạn cần phải mở trình duyệt mạng, sau đó truy cập vào địa chỉ nhantokhai.gdt.gov.vn, sau đó bấm vào nút đăng nhập, nhập Mã số thuế, nhập mật khẩu và ấn đăng nhập để đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng (HTKK)
  + Sau đó bạn nhấp vào danh mục Tài Khoản, trên màn hình sẽ hiện ra trang Đăng ký tờ khai.
  + Lựa chọn loại tờ khai cần kê khai và chọn bắt đầu kê khai và nhấp vào ô vuông bên cạnh, bấm Tiếp tục để đăng ký
  + Trên trang danh sách tờ khai vừa chọn đăng ký, bạn bấm Chấp nhận để hoàn thành việc đăng ký tờ khai thuế với cơ quan thuế.
  Cách làm báo cáo thuế qua mạng
  Đăng ký thuế, nộp tờ khai qua mạng
  Bước 4: Lập tờ khai để kê khai thuế qua mạng

  + Bạn chạy phần mềm HTKK và chọn kết xuất các tờ khai cần kê khai. Trên giao diện Nhập tờ khai, bạn nhấn vào nút Kết xuất XML để xuất tờ khai điện tử.
  + Chọn đường dẫn để lưu tệp và bấm Save. Sau đó bạn nhấp vào Đóng để hoàn thành quá trình tạo tờ khai từ phần mềm HTKK

  Bước 5: Nộp tờ khai qua mạng

  +  Sau khi bạn đã kết xuất tờ khai, bạn đăng nhập vào website nhantokhai.gdt.gov.vn sau đó bạn nhấp vào Nộp tờ khai. Bạn nhấp vào Chọn tệp tờ khai, sau đó màn hình sẽ hiện ra cửa sổ Open để chọn file đã kết xuất trước đó. Màn hình sẽ xuất hiện và bạn chọn Ký điện tử. Màn hình sẽ xuất hiện bảng nhập số PIN. Bạn nhập xong và chọn Chấp nhận
  + Màn hình sẽ hiện ra và bạn chọn OK. Sau đó màn hình sẽ tiếp tục xuất hiện và bạn chọn Nộp tờ khai. Sau khi upload xong tệp tờ khai, trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế.
  + Nếu bạn muốn gửi kèm thêm phụ lục thì trên bảng danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế sẽ xuất hiện nút trong cột Nộp phụ lục. Bạn nhấn vào nút này để nộp kèm phụ lục tới cơ quan thuế. 
  + Sau khi hoàn thành cơ quan thuế sẽ gửi email về email bạn để xác nhận về việc đã nộp hồ sơ khai thuế qua mạng.

  Bước 6: Tra cứu tờ khai

  + Bạn đăng nhập vào website: nhantokhai.gdt.gov.vn, sau đó chọn Tra cứu. Khi trang Tra cứu hồ sơ thuế hiện ra, bạn chọn điều kiện tra cứ: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế. Sau đó nhấp vào nút Tra cứu để tìm kiếm. Kết quả tra cứ sẽ hiển thị ở phía dưới
  + Nếu bạn muốn tải về tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai, bạn chọn vào tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục.

  Trên đây là 6 bước cơ bản về cách học làm báo cáo thuế qua mạng. Chúng ta có thể thấy rằng tự làm báo cáo thuế qua mạng không hề dơn giản và cần có thời gian để nghiên cứu thật cẩn thận. Vì vậy, bạn nên lựa chọn dịch vụ làm báo cáo thuế tại nhà để có thể hạn chế những rủi ro cũng như giảm thiểu được tối đa thời gian cho bạn. 
  Chúc bạn thành công!

 • 0 nhận xét:

  Đăng nhận xét